Tác hại không ngờ của"vòng tay cao su"

Tác hại không ngờ của"vòng tay cao su"

Ngày nay , giới trẻ đang thịnh hành một loại trang sức làm từ dây thun (làm từ cao su) .Nhưng chúng ta vẫn sử dụng những chiếc vòng tay này mà không hề rõ về độ độc hại của chúng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vòng tay không rõ nguồn gốc được bày bán. Đó là những chiếc vòng có màu sắc sặc sỡ, rất đa dạng về kiểu dáng và cũng có rất nhiều tên gọi khác nhau như fishtail, rainbow loom, loom band charms, vòng tay handmade… Đặc điểm chung của những chiếc vòng tay này là có giá rất rẻ. Cùng với kiểu dáng phong phú, giá của chiếc vòng này đã khiến nó được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, chúng ta lại không thể ngờ rằng, những chiếc vòng này rất nguy hiểm đối với sức khỏe.
Những loại dây thun này phần lớn được làm từ cao su. Theo các chuyên gia, ở điều kiện bình thường, cao su rất dễ gây dị ứng, nhất là với những người có cơ địa nhạy cảm. Đặc biệt, cao su tự nhiên còn có khả năng gây dị ứng cao hơn loại tổng hợp. Nguyên nhân là do các chất trong cao su như rHev b1, rHev b3, rHev b5, rHev b6.01, rHev b6.02… là những chất rất dễ gây dị ứng,dễ gây mẫn đỏ,...
Nguy hại từ hóa chất phthalates
Phthalate là một chất gây độc, đã bị Liên minh châu Âu cấm sử dụng từ vài năm trước. Hiện nay, chất này thường được tái sử dụng trong một số sản phẩm làm từ PVC (nhựa tổng hợp), điển hình là trang sức giá rẻ.
Việc sử dụng những chiếc vòng tay không rõ nguồn gốc, nhất là loại vòng tay nhựa, vòng thun giá rẻ rất nguy hiểm bởi theo một số nghiên cứu, loại vòng này có chứa phthalate. Nó có thể gây ra dị ứng, dẫn đến hen suyễn, rối loạn nội tiết tố, thậm chí còn gây vô sinh và khiến chúng ta bị ung thư.
Cách tốt nhất để phòng tránh những tác hại do phthalate gây ra là tránh sử dụng những sản phẩm có chứa chất này. Do đó, các bạn không nên dùng những chiếc vòng này để tránh mắc phải các căn bệnh nguy hiểm do hóa chất độc hại này gây ra.
Ngoài hóa chất phthalate, những chiếc vòng giá rẻ và không rõ nguồn gốc này còn chứa rất nhiều chất độc hại khác. Để làm được những chiếc vòng đó, nhà sản xuất còn dùng đến nhựa, chất hóa dẻo, chất xúc tác, bột màu, bột tan… Đó đều là những hóa chất và phẩm màu công nghiệp, rất dễ gây hại cho cơ thể, nhất là khi sử dụng nhiều quá mức cho phép.
Các chất độc này khi tiếp xúc với cơ thể có thể ảnh hưởng trực tiếp tới da và đường tiêu hóa (khi nuốt phải), ngấm vào máu, đọng lại trên các mô mỡ, gan, thận, về lâu dài sẽ gây ra những căn bệnh nghiêm trọng.

Comments

Post a Comment

Popular posts from this blog

Tin Bài Cao Su ( Cũ )

Ông " Hai Lúa " chế tạo máy quét lá cao su